PerfectMan
Good Actor
GreatSinger
BestEntertainer

About our Seunggi:

Seunggi Baby

Since 25 years ago~

Musicial Boy

Music talents&Practices

LSG Graduation

Congratuation to Lee Seung Gi graduation from Dongkuk University

Congratuation

"RETURN" No.1 K-POP Charts

Profile

 

ลี ซึงกิ (อีซึงกิ)

ที่มา : ข่าวสด ออนไลน์ลี ซึงกิ หรือ อีซึงกิ นักร้อง-ดารา-พิธีกรคนดังของเกาหลี เกิดวันที่ 13 ม.ค. 2530 สูง 182 เซนติเมตร กรุ๊ปเลือดบี

เข้าวงการครั้งแรก ตั้งแต่อายุ 17 ปี ตอนยังเรียนอยู่ชั้นมัธยมฯ ปลาย ตอนนั้นเป็นนักเรียนดีเด่นและเป็นประธานนักเรียน และทำกิจกรรมด้วย โดยรับหน้าที่เป็นนักร้องนำของวง จึงมีผู้ชักชวนเข้าวงการเพลง ฝึกหัดอยู่ 2 ปี ก่อนออกผลงานในปี 2547 ด้วยเพลง Because You're My Girl อยู่ในอัลบั้ม The Dream Of A Moth สังกัดค่ายเพลง Hook Entertainment ได้รับความนิยมอย่างท่วมท้น มีเนื้อหาประมาณว่า ชอบผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า จนเกิดเป็นกระแสรักสาวรุ่นพี่ ซินโดรม ในเกาหลีใต้

ด้วยความโด่งดังนี้ ทำให้ซึงกิได้รับรางวัล 'นักร้องหน้าใหม่' ในงาน MBC Music Award ปี 2547 จากนั้นมาก็คว้ารางวัล 'นักร้องชายยอดเยี่ยม' ของ MKMF Awards จากเพลงชื่อ 'White lie' จากอัลบั้มที่ 4 ในปี 2550

ในปี 2552 ออกซิงเกิ้ลดิจิตอลในเพลง Will You Marry Me คว้ารางวัล Digital Single Bonsang award ในงาน Golden Disk Awards ครั้งที่ 24 จากนั้นในปี 2553 ดึงเพลง Smile Boy ของตัวเองมาร้องในเวอร์ชั่นคู่กับนักสเกตสาวสุดฮอตของประเทศ ลี ยูนา เป็นเพลงที่ใช้ในฟุตบอลโลกประจำเกาหลีใต้อย่างเป็นทางการในปีนั้น ทั้งยังพิชิตรางวัล 2010 Digital Single Bonsang ติดต่อเป็นปีที่สอง จากเพลง 'Love Taught Me To Drink'

ในด้านงานโทรทัศน์ ซึงกิเป็นแขกรับเชิญในโชว์วาไรตี้มากมายและบ่อยครั้ง เช่น Family Outing และ 1 Night 2 Days (Happy Sunday) คิวแน่นถึงขนาดต้องปฏิเสธบทจอมโจรสุดเท่ในละครอิลจาแม

สำหรับงานแสดง เริ่มต้นในปี 2548 กับซิตคอมทางช่องเอ็มบีซี เรื่อง Nonstop 5 จากนั้นจึงได้รับคัดเลือกให้เล่นละคร The Infamous Chil Sisters ในปี 2549 ส่วนเรื่อง The Return of Iljimae ตามที่บอกว่าต้องบอกปัดไปเนื่องจากคิวแน่นมาก

กระทั่งปี 2552 โอกาสทองก็มาถึง เมื่อนำแสดงในเรื่อง Brilliant Legacy มรดกรัก ฉบับพันล้านวอน คู่กับฮัน ฮโยจู โกยเรตติ้งอื้อซ่าในเกาหลี ทั้งยังเป็นผลงานสร้างชื่อไปทั่วเอเชีย ซึงกิกวาดรางวัลมาก มายจากบทนี้ และปีต่อมา ความร้อนแรงก็ยังไม่ซา เมื่อคว้ารางวัลอีกจากผลงาน My Girlfriend is a Nine-Tailed Fox คู่กับชินมินอา

สำหรับผลงานล่าสุดในปี 2555 รับบทพระเอกในละครเรื่อง The King 2 Hearts คู่กับฮาจีวอน

ถึงแม้ซึงกิมีงานเยอะมาก แต่ก็เรียนจนจบปริญญาตรีสาขาการค้าระหว่างประเทศและพาณิชยศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยดงกุก เมื่อปี 2552 และตอนนี้เรียนปริญญาโทอยู่ที่มหาวิทยาลัยเดียวกันนี้

ซึงกิเพิ่งลาจากจากรายการ Strong Heart ที่ทำมาตั้งแต่ปี 2552 ถึงมีนาคม 2555 ออกอากาศตอนสุดท้ายไปเมื่อ 3 เม.ย.ที่ผ่านมา เพื่อเตรียมทำผลงานเพลง

เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ http://leeseunggi.com/ มีภาษาอังกฤษอยู่บ้าง โดยเฉพาะโพรไฟล์และรางวัล ยาวเหยียดเลยทีเดียว

Lee Seung Gi

ที่มา : www.leeseunggi.com/


ประวัติ

Album

1st Album

The Dream Of A Moth

2nd Album

CRAZY FOR YOU

Remake#1

When A Man Loves A Woman

3th Album

Story Of Separation

3th Repackage

Unfinished Story

Remake#2

When A Man Loves.. Vol.2

4th Album

SHADOW

4th Repackage

SHADOW Repackage

5th Album

Tonight

THE BEST

THE BEST

5.5th Mini Album

Forest

Drama

Nonstop 5

2004

Famous Princesses

2006

Brilliant Legacy

2009

My girl is Gumiho

2010

The King 2hearts

2012

Gu Family Book

2013 [New Drama]

Variety Show

1Night 2Days

2007-12

read more

STRONG HEART

2009-12

read more

Awards


รางวัล